Bài trên báo Dân trí:

Ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng eLearning vào đào tạo nhân sự. Tuy nhiên, do hình thức này còn khá mới mẻ, không phải tổ chức nào cũng biết triển khai eLearning một cách hiệu quả.

Vừa qua, Chuỗi đào tạo Anh ngữ Apax English và Công ty giải pháp eLearning NexEdu đã đúc kết 4 kinh nghiệm triển khai eLearning cho hơn 1000 nhân sự của hệ thống.

Hệ thống Anh ngữ Apax English sử dụng thư viện eLearning quốc tế để đảm bảo đa số nhân viên được đào tào bằng nội dung thống nhất với kinh phí hợp lý

Hệ thống Anh ngữ Apax English sử dụng thư viện eLearning quốc tế để đảm bảo đa số nhân viên được đào tào bằng nội dung thống nhất với kinh phí hợp lý

Apax English là một cái tên đặc biệt trong chuỗi các trung tâm Tiếng Anh cho trẻ em tại Việt Nam. Mặc dù mới ra đời, đến nay Apax English đã có đến 65 trung tâm trên cả nước, với gần 50 nghìn học viên. Tốc độ phát triển của Apax English đã làm nên một hiện tượng, đồng thời cũng đặt ra cho các lãnh đạo bài toán nhân sự: làm sao để gần 2000 nhân sự trên khắp cả nước được đào tạo thống nhất, bài bản để đảm bảo chất lượng của tất cả các trung tâm trên toàn quốc?

Thư viện eLearning kỹ năng mềm của Mỹ, do NexEdu phân phối được lựa chọn làm lời giải cho bài toán này. Quá trình triển khai đã rút ra 4 nguyên tắc cơ bản được áp dụng:

Thiết kế chương trình đào tạo theo khung năng lực

Khung năng lực là nền tảng để thiết kế một chương trình đào tạo. Tùy vào khung năng lực để xác định lịch trình đào tạo cần thiết cho từng vị trí nhân viên. Đây cũng là cơ sở để lựa chọn 100 khóa học phù hợp nhất trong thư viện hơn 300 khóa của NexEdu cho từng người học, nhóm học.

Ví dụ cho vị trí Quản lý lớp học, NexEdu đã tư vấn 10 khóa học cần thiết như: tạo thiện cảm với khách hàng; cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tại chỗ; cung cấp dịch vụ qua điện thoại; cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng nội bộ; các sự cố trong dịch vụ chăm sóc khách hàng; xử lý sự cố và khiếu nại trong dịch vụ chăm sóc khách hàng,…

Khóa học Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng qua điện thoại các tình huống thường gặp được phân tích và đưa ra hướng dẫn xử lý

Khóa học Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng qua điện thoại: các tình huống thường gặp được phân tích và đưa ra hướng dẫn xử lý

Người học tham gia xây dựng chương trình

Các chuyên gia eLearning trên thế giới nhận định: người học sẽ tiếp thu tốt nhất nếu như họ thực sự thấy cần thiết, vào đúng lúc họ muốn. Elearning diễn ra trên máy tính hoặc điện thoại, không có sự hiện diện của giảng viên hay người quản lý lớp; nếu nội dung không hấp dẫn, tỉ lệ rời bỏ khóa học sẽ tăng.

Một khảo sát tìm hiểu nhu cầu từ phía người học đã được thực hiện để nắm được nhu cầu học tập của từng vị trí, từ đó gán khóa học trực tuyến phù hợp nhất.

Sau khi có đủ thông tin đầu vào cần thiết, lộ trình đào tạo với những mốc thời gian cụ thể được thiết lập đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp. Các khóa học có thời lượng hợp lý, được chia thành những mô-đun ngắn từ 3-5 phút, giúp học viên có thể tranh thủ học vào thời gian phù hợp trong ngày.

Lãnh đạo là người truyền thông điệp

Thái độ của người lãnh đạo sẽ quyết định sự nghiêm túc của người lao động với một chương trình đào tạo và tạo nên văn hoá học tập của một doanh nghiệp, tổ chức.

NexEdu cũng tham vấn cho các giám đốc trung tâm về cách thức khuyến khích nhân viên học tập online, hoặc thiết kế các chế tài về trợ cấp, lương thưởng đi cùng với chương trình đào tạo. Không chỉ truyền thông, lãnh đạo cũng liên tục kiểm tra tiến độ học, chất lượng kiểm tra đều đặn hàng tuần, thậm chí hàng ngày và đánh giá hiệu quả.

Không để Phòng đào tạo cô đơn

Phòng và người tổ chức đào tạo đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình triển khai eLearning. Nhiệm vụ của họ là: theo dõi tiến trình của mỗi cá nhân và tiến độ chung của toàn khóa học, xây dựng các thông điệp hấp dẫn để truyền thông nội bộ, thực hiện khảo sát chất lượng, xây dựng báo cáo chương trình…NexEdu hỗ trợ Phòng đào tạo thực hiện các công việc này, giảm đi đáng kể khối lượng công việc cho các cán bộ đào tạo.

Kết thúc mỗi chiến dịch đào tạo, NexEdu và doanh nghiệp phối hợp tổ chức workshop, nhằm chia sẻ sâu hơn về chương trình đào tạo, thảo luận các tình huống thực tế và bài học, đồng thời lắng nghe những phản hồi từ phía học viên .

Học viên được ôn tập và thực hành trong các buổi workshop sau khi học trực tuyến

Học viên được ôn tập và thực hành trong các buổi workshop sau khi học trực tuyến

Kết quả của khảo sát đánh giá chương trình đối với hơn 250 nhân sự quản lý lớp cho thấy: hơn 60% học viên đánh giá nội dung chương trình eLearning NexEdu là hấp dẫn. Hơn 90% học viên tự đánh giá kỹ năng chăm sóc khách hàng của mình được cải thiện, gần 80% học viên sử dụng ngay các kỹ năng vừa học vào công việc hàng ngày.

Chị Diệp- nhân viên quản lý lớp (class manager) của Apax English chia sẻ: “Trước khi tham gia khóa học, em luôn xử lý các tình huống sự cố khách hàng theo bản năng, nghĩ sao làm vậy, nhưng khi tham gia khóa học, nghĩ lại em mới thấy đúng những gì xảy ra mà mình lại xử lý chưa khéo, và khi thử áp dụng một số kĩ thuật em học được từ các bài học của NexEdu, em thấy đúng là khác hẳn, hiệu quả hơn rất nhiều. Các khóa học của NexEdu thật sự cho em khá nhiều kĩ năng có ích trong việc chăm sóc khách hàng”.

Theo Dantri :  4 Kinh nghiệm hữu ích để triển khai eLearning hiệu quả