Mới đây Linkedin- mạng xã hội lớn thứ 3 thế giới sau Facebook, Twitter, đã công bố báo cáo mới nhất của tổ chức này về Công tác đào tạo tại công sở năm 2018 (2018 Workplace Learning Report). Để ra đời báo cáo 2018, Linkedin đã khảo sát 4000 người trên toàn thế giới, trong đó bao gồm 1200 chuyên gia về phát triển nhân lực (talent developers). NexEdu Việt Nam xin giới thiệu tới các bạn một số điểm đáng chú ý của báo cáo này.

Các doanh nghiệp đang sử dụng những nguồn tài nguyên đào tạo nào?
Có 8 nguồn tài nguyên/phương thức mà các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của mình (số liệu so sánh năm 2017 và 2018).Top 4 kĩ năng quan trọng nhất của 1 chương trình đào tạo
Tất cả các nhóm tham gia khảo sát (chuyên gia phát triển nhân lực, nhân viên và quản lý) đều đồng ý xếp Kĩ năng mềm là ưu tiên đào tạo số 1 của năm 2018. Trong bối cảnh tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đe dọa thay thế con người, kĩ năng mềm càng được đề cao. Bốn nhóm kĩ năm mềm được đề cao là:
  1. Kĩ năng lãnh đạo (leadership)
  2. Kĩ năng giao tiếp (communication)
  3. Kĩ năng hợp tác (collaboration)
  4. Các kĩ năng phục vụ vị trí công tác (Role Specific Skills)
Dưới đây là danh sách các kĩ năng quan trọng mà doanh nghiệp thường ưu tiên đào tạo trong năm 2018.
 

Xem danh sách đầy đủ các kĩ năng cần thiết nhất, theo đánh giá của Linkedin.

Số hóa và đào tạo trực tuyến đang thay đổi cuộc chơi
Trong năm 2018, các chuyên gia phát triển nguồn nhân lực đang tin tưởng sử dụng các giải pháp đào tạo trực tuyến hơn bao giờ hết để đáp ứng nhu cầu đào tạo của bộ máy nhân sự đang ngày càng đa dạng về độ tuổi, trình độ công nghệ,…
Một báo cáo gần đây của  Hiệp hội phát triển nhân lực lớn nhất thế giới ATD (Association for Talent Development) cho biết: có đến 90 phần trăm công ty đang sử dụng các giải pháp đào tạo trực tuyến cho tổ chức của mình. Một trong những động lực quan trọng thúc đẩy eTraining là online learning không chỉ hiệu quả trong việc phân phối nội dung đào tạo tới nhân viên mà còn hỗ trợ đo lường hiệu quả của quá trình đào tạo.
 


“Thời gian đâu mà học?” là thử thách lớn nhất cho các kế hoạch đào tạo 
 
“Thời gian đâu mà học?” chính là thử thách lớn nhất cho công tác đào tạo nhân sự. Áp lực công việc khiến nhân viên không thể theo học tập trung hiệu quả và khiến các training manager đau đầu. Tuy nhiên, điểm tích cực là 94 phần trăm người được khảo sát cho biết: họ sẽ gắn bó với công ty nếu công ty đầu tư vào đào tạo để giúp nhân viên phát triển bản thân và sự nghiệp. Quan niệm này đặc biệt đúng với thế hệ nhân viên millennials (những người sinh ra trong giai đoạn 1980s - đầu 2000s) .Chính vì vậy, các training manager hiện đại sẽ phải biết khéo léo kết hợp tham vọng phát triển nghề nghiệp của nhân viên với chiến lược phát triển của tổ chức. Những nhà đào tạo cũng có thể khắc phục phần nào thử thách thời gian khi biết gắn kết và khuyến khích nhân viên học tập, tương tác thông qua những platforms mà họ đang sử dụng.


Nhân viên công sở muốn học tập như thế nào?

Nhân viên công sở ngày nay có thị hiếu khác biệt về các chương trình đào tạo, có thể kể đến như:

Một lưu ý quan trọng khác là các quản lý trực tiếp của người lao động đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển văn hóa đào tạo tại doanh nghiệp: 56 phần trăm nhân viên có xu hướng theo học các khóa đào tạo mà sếp trực tiếp của họ giới thiệu. Vì vậy các cán bộ đào tạo rất cần các quản lý trực tiếp ủng hộ kế hoạch đào tạo của mình.

Linkedin là mạng xã hội đầu tiên và uy tín nhất hướng tới đối tượng người dùng chủ yếu là cách doanh nghiệp, cá nhân chuyên hoạt động trong lĩnh vực nhân sự. Các báo cáo của Linkedin dựa trên data của hơn 500 triệu người dùng là nguồn tham khảo thường xuyên và chất lượng cho các cán bộ làm nhân sự trên toàn thế giới. Báo cáo công tác đào tạo tại công sở năm 2018 được công bố vào tháng 6/2018./.

Tham khảo bản báo cáo đầy đủ của Linkedin.
Các công ty Fortune 500 (Hoa Kỳ) đào tạo cho đội ngũ của mình bằng tài nguyên gì?